6 cách tránh thai hiệu quả nhất hiện nay (Siêu đơn giản và an toàn)

Hiện nay có rất nhiều cách tránh thai an toàn và hiệu quả, có khả năng tránh thai lên đến 95%. Bất kể người phụ nữ nào cũng nên biết để tránh trường hợp có thai ngoài ý muốn mà chưa chuẩn bị sẵn tâm lý làm mẹ, chưa có ý định sinh con thì dưới đây là một số biện pháp tránh thai hiệu quả mà lại an toàn dành cho chị em.

Theo thống kê mỗi năm ở Việt Nam có đến hàng chục nghìn ca nạo phá thai. Con số thực tế chắc chắn còn cao hơn rất nhiều bởi không ít chị em lựa chọn phá thai tại các phòng khám chui và những trường hợp này sẽ không được ghi nhận lại.

Có nhiều nguyên nhân khiến chị em phải phá thai như thai dị tật, thai nhi mắc các bệnh bẩm sinh nguy hiểm… nhưng phần lớn đối tượng phá thai ở Việt Nam là những người trẻ, do mang thai ngoài ý muốn, còn quá trẻ để lập gia đình. Số còn lại là những người đã sinh đủ con, đã lớn tuổi nhưng không may bị vỡ kế hoạch nên cũng quyết định phá thai.

Nạo phá thai gây ra rất nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe và tâm sinh lý của người phụ nữ, quá trình nạo hút thai có thể gây tổn thưởng tử cung, buồng trứng và vùng kín, đặc biệt nạo hút thai là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh, hiếm muộn ở chị em.

Vậy làm thế nào để hạn chế việc nạo phá thai? Giải pháp hiệu quả nhất hiện nay là chị em phải áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục nếu như chưa muốn sinh con.

Dưới đây là tổng hợp 6 biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất theo thống kê của các tổ chức y tế.

Tại sao phải tránh thai

Khi tránh thai nữ giới sẽ chủ động trong việc sinh sản của bản thân, cũng như chủ động trong thời gian, số lượng con sinh ra,…

Tránh thai nữ giới còn tránh được những tai biến và các bệnh lây qua đường tình dục không an toàn. Nhờ có tránh thai mà các chị em tránh được các tai biến cho cả bản thân và trẻ khi cơ thể chưa phát triển đầy đủ mà đã sinh con, lại còn sinh nhiều con với số lượng nhiều, rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, sinh con quá muộn sẽ làm tăng dị tật ở thai. Còn đẻ quá nhiều, quá dày sẽ làm cho nữ giới hao mòn, nguy hiểm hơn còn xuất hiện tình trạng chết lưu hoặc sinh non,….

Phòng tránh thai làm cho cuộc sống gia đình chất lượng hơn, tốt hơn. Tránh thai giúp mỗi gia đình có 2 con, không sinh đẻ nhiều. Từ đó, gia đình có thêm điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ tốt hơn.

Cách tránh thai thường dùng

Nam giới xuất tinh ngoài âm đạo:

Đây là cách tránh thai tự nhiên có hiệu quả rất cao, ở đây nam giới sẽ rút cậu nhỏ của mình ra khỏi âm đạo của nữ giới khi sắp xuất tinh.

Để phương pháp này thực hiện thành công, nam giới cần có các kiến thức cơ bản về việc quan hệ tình dục an toàn, có khả năng kiểm soát cơ thể tốt, bên cạnh đó thì nữ giới cũng cần nắm rõ ngày kinh của mình.

Sex một nửa:

Ở trường hợp này, nam giới và nữ giới chỉ vuốt ve nhau, tạo cho nhau các khoái cảm tình dục mà thôi, chứ không để dương vật đi vào âm đạo.

Tuy nhiên thì nam giới cần chú ý: nếu như không may xuất tinh thì phải để cách xa âm đạo, nhất là chị em đang trong chu kỳ rụng trứng, không thì nguy cơ có thai là vẫn có. Hơn nữa, tinh trùng vẫn có thể ở trong một chút tinh dịch, vậy nên không được để cho tinh dịch dính vào âm đạo.

Cách tránh thai khẩn cấp bằng thuốc khi quan hệ:

Thuốc tránh thai có 2 loại là thuốc tránh thai khẩn cấp (không khuyến khích sử dụng thường xuyên) và thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng tránh thai hiệu quả và khá an toàn với sức khỏe của chị em. Thuốc tránh thai hàng ngày thực chất là thuốc nội tiết tố, có tác dụng ức chế không cho trứng rụng nên sẽ giúp chị em tránh thai ngoài ý muốn. Hiện nay thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai được nhiều chị em tin tưởng sử dụng rộng rãi ở cả 2 đối tượng phụ nữ chưa sinh và đã sinh con. Khi muốn có thai trở lại chị em chỉ cần ngừng thuốc một thời gian là chu kỳ rụng trứng sẽ quay trở lại như bình thường.

Tỷ lệ tránh thai bằng thuốc tránh thai hàng ngày là khá cao, tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm lớn là chị em luôn luôn phải ghi nhớ việc uống thuốc đúng giờ quy định. Việc chị em quên uống thuốc hoặc uống không đúng thời gian sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và có thể dẫn đến nguy cơ bị mang thai ngoài ý muốn. Thông thường khi quên thuốc để đảm bảo an toàn chị em sẽ phải sử dụng biện pháp tránh thai thay thế khác như bao cao su hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên chị em lưu ý là thuốc tránh thai khẩn cấp không được phép dùng quá 2 lần trong 1 tháng, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra vô sinh ở nữ giới nên tốt nhất là dùng bao cao su trong trường hợp bạn đã quên uống thuốc.

Các bạn cũng lưu ý là quá trình uống thuốc tránh thai một số chị em có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn như căng ngực, tức ngực, mệt mỏi…. Nếu các triệu chứng trên không biến khỏi sau 1 thời gian dùng thuốc thì bạn hãy tạm ngừng sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến bác sỹ để đảm bảo an toàn.

Tránh thai bằng cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản thì phương pháp này chỉ phù hợp với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, chuẩn xác trong từng tháng. Những chị em bị rối loạn kinh nguyệt không nên áp dụng phương pháp tránh thai này.

Nguyên tắc của phương pháp tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là chị em phải căn được ngày rụng trứng, từ đó tránh giao hợp vào ngày có trứng rụng, như vậy hiện tượng thụ thai sẽ không xảy ra.

Một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường kéo dài trong khoảng 28-32 ngày tùy vào cơ địa của mỗi người, nhưng chuẩn nhất là 28 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới được chia làm 4 giai đoạn, trước khi rụng trứng, thời điểm rụng trứng, sau khi rụng trứng và giai đoạn hành kinh.

Đặc điểm của kinh nguyệt là dù chu kỳ của bạn dài bao nhiêu ngày thì từ ngày rụng trứng đến khi có kinh nguyệt luôn đúng 14 ngày. Tức là nếu như bạn biết được quy luật hành kinh của mình thì bạn có thể biết được thời điểm nào trứng sẽ rụng.

Ví dụ chu kỳ của bạn là 30 ngày, ngày hành kinh đầu tiên có kinh của bạn trong tháng này là 16-01 thì ngày có kinh nguyệt tiếp theo sẽ là 16-02, ngày rụng trứng sẽ trước ngày có kinh 14 ngày, tức là bạn sẽ rụng trứng vào ngày 02-02.

Trứng khi rụng chỉ tồn tại khoảng 24 giờ, trong thời gian này nếu như không gặp được tinh trùng thì trứng sẽ chết và không còn khả năng thụ thai.

Khác với trứng, tinh trùng có thể sống được khoảng 3-5 ngày trong môi trường âm đạo của nữ giới. Do đó để tránh thai thì bạn cần phải kiêng quan hệ trong khoảng từ 5 ngày trước rụng trứng cho đến 2 ngày sau khi rụng trứng. Đây được gọi là thời điểm nguy hiểm vì nếu quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này nguy cơ có thai ngoài ý muốn là cực kỳ cao.

Như ví dụ ở trên thì thời điểm bạn nên tránh quan hệ tình dục là từ ngày 27-01 cho đến ngày 04-02.

Thời gian từ sau khi trứng rụng khoảng 2 ngày đến trước khi có kinh nguyệt được xem là giai đoạn an toàn nhất, nghĩa là bạn có thể giao hợp từ ngày 04-02 đến ngày 16-02 mà không phải dùng biện pháp tránh thai khác vì khả năng có thai là khá thấp.

Thời điểm từ khi có kinh nguyệt đến trước ngày rụng trứng 5 ngày, nghĩa là từ ngày 16-01 đến 27-01 được đánh giá là khá an toàn nếu như bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Nhìn chung cách tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được khá nhiều chị em áp dụng, phương pháp này không hề tốn kém cũng như không gây ảnh hưởng cho sức khỏe của phụ nữ, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp bị vỡ kế hoạch do sự thay đổi đột ngột của chu kỳ kinh nguyệt. Bình thường có thể bạn có chu kỳ rất đều đặn nhưng một số tác động như dùng thuốc, tâm lý, căng thẳng…có thể khiến kinh nguyệt của bạn bị rối loạn, từ đó ngày rụng trứng không còn chính xác như dự tính trước đó, nên bạn đã không may quan hệ vào đúng ngày nguy hiểm.

Cách tính ngày rụng trứng

Để tăng thêm tỷ lệ an toàn của phương pháp tránh thai này, ngoài việc tính toán ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình chị em có thể căn cứ thêm vào các dấu hiệu khác của bản thân như sau:

Trong ngày rụng trứng âm đạo thường ẩm ướt hơn bình thường, dịch ra nhiều.

Nhiệt độ cơ thể tăng thêm khoảng 0.5 độ trong ngày rụng trứng.

Phối hợp các đặc điểm kể trên sẽ giúp chị em biết được giai đoạn trứng rụng để từ đó lựa chọn phương pháp tránh thai thay thế khác nếu như có quan hệ tình dục trong những ngày kém an toàn.

Sử dụng miếng dán tránh thai EVA

Miếng dán tránh thai EVA là miếng dán tránh thai màu be, mỏng khoảng 4,5cm được dán trực tiếp vào vùng da, bụng, lưng,.. Trong miếng dán có hai hormone estrogen và progestin.

Miếng dán có công dụng ngăn cản quá trình rụng trứng, làm tinh trùng không gặp được trứng. Mặt khác, dịch nhầy ở tử cung nữ giới đặc hơn, làm cho quá trình di chuyển của tinh trùng gặp khó khăn.

Sử dụng miếng dán theo chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi hết kinh nguyệt 1 ngày, bạn dán miếng dán lên da và để 1 tuần. Cũng vào ngày đó của tuần kế tiếp, bạn bóc miếng dán ra và dán 1 miếng khác lên da nhưng ở vị trí khác. Ở tuần thứ 4 không dán miếng dán thì mới xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Tuần tiếp theo bạn lại lặp lại quy trình vừa rồi.

Sử dụng que cấy tránh thai

Đây là phương pháp hiện đại, có hiệu quả cao. Sau một lần cấy duy nhất, bạn có thể tránh thai khoảng 3-5 năm tùy từng loại que cấy.

Tác dụng của que cấy đạt được ngay trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên nếu cấy vào ngày đầu tiên bắt đầu chu kỳ. Còn nếu như bạn tránh thai vào bất cứ ngày nào của chu kỳ thì tác dụng của que tránh thai này sẽ sau 7 ngày.

Que cấy tránh thai có hiệu quả tránh thai cao nhất hiện nay, có thể sử dụng cho người đang cho con bú và có thai lại ngay sau khi nữ giới tháo bỏ que,…

Thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Đây là biện pháp tránh thai đặc biệt bởi đối tượng thực hiện không phải là phụ nữ mà là nam giới. Theo đó với các cặp đôi chưa muốn sinh con hoặc không muốn sinh thêm con thay vì người phụ nữ phải tránh thai thì trong trường hợp này nam giới sẽ là người chủ động áp dụng biện pháp thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật khá đơn giản được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Nam giới đã thắt ống dẫn tinh khi quan hệ tình dục với vợ hoặc người yêu của mình, không cần phải sử dụng biện pháp tránh thai nào khác, hiệu quả tránh thai cũng đạt trên 95%, con số này tương đương hoặc thậm chí là cao hơn so với các phương pháp tránh thai kể trên.

Việc thắt ống dẫn tinh không hề ảnh hưởng đến ham muốn của nam giới, họ vẫn xuất tinh bình thường và tinh dịch vẫn được xuất ra ngoài. Điều khác biệt ở đây là tinh trùng sẽ giữ lại ở đoạn bị thắt và được cơ thể hấp thụ trở lại. Vì vậy mà không có tinh trùng trong tinh dịch, giúp phòng tránh thai hiệu quả.

Cũng tương tự như các biện pháp tránh thai kể trên, khi các cặp đôi mong muốn có con thì người nam giới chỉ cần đến bệnh viện để được bác sỹ hỗ trợ tháo thắt ống dẫn tinh. Tuy chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ nam giới gặp rắc rối trong quá trình thắt ống dẫn tinh nhưng để đảm bảo sự an toàn thì biện pháp thắt ống dẫn tinh không nên thực hiện ở nam giới chưa có con, tốt nhất là phương pháp này nên áp dụng ở các đấng mày râu đã sinh đủ con như mong muốn.

Nhược điểm của phương pháp tránh thai này là việc tránh thai được thực hiện trên đối tượng là nam giới, do đó chị em hoàn toàn có thể mang thai ngoài ý muốn nếu như họ cũng có quan hệ tình dục với nhiều người khác.

Những sai lầm khi tránh thai

Khi bạn sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp, bạn không nên bị ảnh hưởng bởi các ý kiến sai lệch về các phương pháp

Có thể bạn chưa biết

>> Chậm kinh 5 ngày có thai không

>> Khám phụ khoa ở đâu tốt nhất

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị tăng cân

Bị tăng cân khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày của chị em hiện tại là nỗi lo lắng hàng đầu. Nhưng bạn không nên lo lắng, đa số phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đều không bị tăng cân.

Nữ giới sử dụng thuốc tránh thai cũng nên chú ý: ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên,.. như vậy bạn cũng không lo bị tăng cân nữa.

Không nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thường xuyên

Ngưng sử dụng thuốc tránh thai trong vài ngày sẽ có lợi cho nữ giới trong một số trường hợp. Ví dụ như, nữ giới bị ra máu không theo chu kỳ, ngưng sử dụng thuốc vài ngày sẽ kiểm soát được. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nữ giới không cần phải nghỉ, trừ khi họ muốn có bé.

Không cần biết bạn ngừng uống thuốc vài ngày là vì lý do gì, nhưng hãy nhớ, khi bạn không uống thuốc là có khả năng mang thai bất cứ lúc nào. Vì thế, bạn cần có các biện pháp phòng tránh an toàn.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ gây ung thư vú

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vú có liên quan đến hormone, nhiều nữ giới lo lắng ty lệ mắc ung thư vú tăng là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày. Điều này chỉ đúng 1 phần.

Theo nghiên cứu mới của hiệp hội, nữ giới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú so với nữ giới không sử dụng. Nhưng nguy cơ này chỉ tồn tại khi bạn đang sử dụng thuốc.

Nếu quan hệ trong chu kỳ kinh nguyệt thì bạn sẽ không mang thai

Điều này không đúng vì trong chu kỳ cơ thể của bạn vẫn có thể rụng trứng. Mặc dù chu kỳ kinh nguyệt không phải là thời điểm lý tưởng để rụng trứng nhưng chị em vẫn có thể mang thai khi quan hệ tình dục trong ngày đèn đỏ. Hơn nữa, nếu môi trường thích hợp, tinh trùng có thể sống trong âm đạo của nữ giới khoảng 6 ngày.

Trong lần quan hệ đầu tiên bạn không thể mang thai

Điều này hoàn toàn sai lầm, bạn có thể mang thai nhé. Nữ giới mang thai khi trứng gặp tinh trùng, có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào. Do đó bạn có thể mang thai trong 1 lần quan hệ duy nhất và dù đó lần quan hệ đầu tiên hay bao nhiêu thì bạn vẫn có thể mang thai.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *