Chữ ký số điện tử loại nào tốt nhất giá rẻ giữa newca, viettel, BKAV

Chữ ký số và những lưu ý không thể bỏ qua

Công nghê 4.0 phủ sóng toàn cầu đã tạo ra môi trường giao dịch trực tuyến vô cùng tiện lợi cho công chúng, nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến vấn đề rò rỉ thông tin, cơ hội cho tội phạm công nghệ cao trục lợi.

Chính vì lý do đó, hiện nay các doanh nghiệp đều ưu tiên tạo lập cho mình một chứ ký số, là công cụ giúp xác thực, đảm bảo an ninh, an toàn cho những giao dịch qua internet, giúp giảm thiểu chi phí công văn giấy tờ theo lối truyền thống, hỗ trợ các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong hành lang pháp lý, giao dịch qua mạng với Cơ quan Thuế, Hải quan, Ngân hàng điện tử,…

Chữ ký số là gì ?

Chữ ký số là cặp khóa gồm khóa bí mật và khóa công khai đã được mã hóa dữ liệu gồm thông tin doanh nghiệp và mã số thuế của doanh nghiệp. Chúng dùng để thay thế cho chữ ký thông thường, được ký trên các loại văn bản và tài liệu số như: word, excel, pdf,… Thông thường, những tài liệu này dùng để nộp thuế qua mạng, khai hải quan điện tử và thực hiện các giao dịch điện tử khác.

Chữ ký số được bảo mật bằng mật khẩu và được gọi là mã PIN.

Một số khái niệm liên quan đến chữ ký số cần biết

Khóa bí mật: là một khóa trong cặp khóa thuộc hệ thống mật mã không đối xứng, được dùng để tạo chữ ký số.

Khóa công khai: là một khóa trong cặp khóa thuộc hệ thống mật mã không đối xứng, được sử dụng để kiểm tra chữ ký số được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa.

Ký số: là việc đưa khóa bí mật vào một chương trình phần mềm để tự động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu

Người ký: là thuê bao dùng đúng khóa bí mật của mình để ký vào một thông điệp dữ liệu dưới tên mình.

Người nhận: là tổ chức, cá nhân nhận thông điệp dữ liệu được ký số bởi người ký, sử dụng chứng thư số của người ký đó để kiểm tra chữ ký số trong thông điệp dữ liệu nhận được và tiến hành các hoạt động, giao dịch có liên quan.

Đặc điểm của chữ ký số

Hình dạng của chữ ký số

Thiết bị thể hiện chữ ký số được gọi là USB Token, là thiết bị phần cứng dùng để tạo ra cặp khóa công khai và khóa bí mật cũng như lưu trữ thông tin của khách hàng.

Mô tả USB Token

Mỗi USB Token đều có một số series duy nhất gồm 8 hoặc 10 ký tự ở mặt dưới của Token và được gắn duy nhất với một khách hàng. Chỉ cần nhấn nút trên Token, một dãy các số ngẫu nhiên sẽ xuất hiện và thay đổi liên tục trong một khoảng thời gian nhất định.

Mỗi một mã số của USB Token chỉ có hiệu lực duy nhất đối với một giao dịch tại một thời điểm nhất định và mỗi khách hàng cụ thể. Chuỗi số được tạo ra theo thuật toán rất phức tạp mà cho đến nay chưa có trường hợp bẻ khóa thành công.

Đặc điểm của USB Token

Lưu giữ khóa bí mật cũng như chứng thư số của thuê bao

Khả năng lưu trữ lớn, tốc độ xử lý cao (32 bit)

Thiết bị phù hợp với người dùng cá nhân và cơ quan sử dụng ký với lưu lượng vừa phải.

Chữ ký số bao gồm những thông tin gì ?

Thông tin của Doanh nghiệp: tên doanh nghiệp, mã số thuế,…

Số hiệu của chữ ký (số seri)

Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số

Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số

Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng

Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông tin & Truyền thông.

Chữ ký số có ưu điểm gì ?

Khả năng xác định nguồn gốc

Hệ thống mật má hóa khóa công khai cho phép mật mã hóa văn bản với khóa bí mật mà chỉ có người chủ của khóa biết. Để sử dụng chữ ký số thì văn bản cần phải được mã hóa hàm băm (có độ dài cố địn và ngắn hơn văn bản). Sau đó khóa bí mật của người chủ được sử dụng để mã hóa, khi đó ta được chữ ký số.

Khi cần kiểm tra, bên nhận giải mã với khóa công khai để lấy lại hàm băm và kiểm tra với hàm băm của văn bản nhận được. Nếu hai giá trị này khớp nhau thì bên nhận có thể tin tưởng rằng văn bản đó xuất phát từ người sở hữu khóa bí mật.

Tính không thể phủ nhận

Trong thực hiện giao dịch, một bên có thể từ chối nhận một văn bản nào đó là do mình gửi. Để ngăn ngừa khả năng này, bên nhận có thể yêu cầu bên gửi phải gửi kèm chữ ký số với văn bản. Khi có tranh chấp, bên nhận sẽ dùng chữ ký này như một chứng cứ để bên thứ ba giải quyết.

Tính toàn vẹn

Cả hai bên tham gia vào quá trình thông tin đều có thể tin tưởng là văn bản không bị sửa đối trong khi truyền, vì nếu văn bản bị tahy đổi thì hàm băm cũng sẽ thay đổi và lập tức bị phát hiện. Quy trình mã hóa sẽ ẩn nội dung đối với bên thứ ba.

Tính bảo mật

Về kỹ thuật công nghệ của chữ ký số là dựa trên hạ tầng mã hóa công khai (PKI), trong đó phần quan trọng nhất là thuật toán mã hóa công khai PSA. Công nghệ này đảm bảo chữ ký số khi được một người dùng nào đó tạo ra là duy nhất, không thể giả mạo được và chỉ có người sở hữu khóa bí mật mới có thể tạo ra được chữ ký số đó.

Công dụng của chữ ký số

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời thì chữ ký số cũng vô cùng hữu ích trog hoạt động giao dịch của mỗi doanh nghiệp.

Có thể sử dụng thay thế chữ ký tay trong tất cả các trường hợp giao dịch thương mại điện tử trong môi trường số.

Chữ ký số đảm bảo giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay (đối với cá nhân ) và tương đương con dấu & chữ ký của người đại diện (đối với tổ chức, doanh nghiệp).

Chữ ký số có thể sử dụng trong các giao dịch thư điện tử, ký vào các email để các đối tác, khách hàng của bạn biết có phải bạn là người gửi hay không.

Sử dụng chữ ký số để đầu tư chứng khoán trực tuyến, mua bán hàng trực tuyến, có thể dùng để thanh toán online, chuyển tiền trực tuyến mà không sợ bị mất cắp tiền như đối với các tài khoản VISA, Master Card,…

Có thể sử dụng với các ứng dụng chính phủ điện tử, các cơ quan nhà nước trong tương lai sẽ làm việc với nhân dân hoàn toàn trực tuyến và một cửa. Khi cần làm thủ tục hành chính hay xin xác nhận của cơ quan nhà nước chúng ta chỉ cần ngồi ở nhà khai vào mẫu và ký số vào để gửi.

Sử dụng chữ ký số để kê khai nộp thuế trực tuyến hoặc khai báo với cơ quan hải quan và tiến hành thông quan trực tuyến mà không cần in ấn các tờ kê khai, đóng dâu của công ty rồi sau đó chạy đến cơ quan thuế để chen lấn, xếp hàng và ngồi đợi đến vài tiếng đồng hồ có khi cả ngày để nộp tờ khai.

Dùng chữ ký số để đóng bảo hiểm xã hội

Sử dụng chữ ký số với các ứng dụng quản lý doanh nghiệp của mình với mức độ tin cậy, bảo mật và xác thực cao hơn nhiều.

Chúng ta cũng có thể sử dụng chữ ký số để ký hợp đồng với các đối tác làm ăn hoàn toàn trực tuyến trên mạng mà không cần gặp nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua mail.

Cách đăng ký chữ ký số

Chữ ký số bao gồm những thông số đi kèm nhằm mục đích xác nhận chủ của dữ liệu đó, được xem như con dấu điện tử của doanh nghiệp và được sử dụng trong tất cả các giao dịch điện tử của mọi cá nhân, tổ chức.

Muốn tạo chữ ký số cần có mã hóa khóa cá nhân và mã hóa khóa công cộng. Trước hết chúng ta sẽ được hướng dẫn dùng mã hóa cá nhân để đăng ký, sau đó là cung cấp mã hóa công cộng cho người cần xác nhận chữ ký số. Hai mã khóa có quan hệ tương ứng với nhau, vì thế mà khóa công cộng có thể xác nhận được chữ ký mà không nhất thiết cần phải có khóa cá nhân.

Để xin được cấp chữ ký số, trước tiên chúng ta cần liên lạc với tổ chức cung cấp chứng nhận. Sau đó mua đồ trên mạng và sử dụng chữ ký số, chúng ta cần cung cấp cho chủ hàng chứng nhận điện tử đó. Nếu người chủ dùng nó để xác định chữ ký thì giấy chứng nhận điện tử đó chính là khóa công cộng.

Tổ chức cung cấp điện tử sẽ tạo cho chúng ta một mã khóa cá nhân. Tuy nhiên, một số hệ thống máy tính cho phép chúng ta tự tạo mã khóa cá nhân. Để tránh trường hợp bị lừa đảo chúng ta không nên tự tạo mã khóa, nếu xảy ra sơ suất sẽ là cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng trục lợi.

Các nhà cung cấp chữ ký số thông dụng nhất hiện nay

Chữ ký số Newca

Newca được coi là một tân binh khủng trong thị trường cung cấp chữ ký số hiện nay. Mặc dù mới hoạt động được vài năm trở lại đây nhưng đã để lại trong lòng người dùng nhiều ấn tượng. Được đánh giá là một trong những nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số chất lượng nhất hiện nay, Newca hoạt động rất thành công so với các nhà cung cấp chữ ký số cùng phân khúc.

Bảng giá chữ ký số Newca

Đăng ký mới chữ ký số

Đăng ký mới
Số năm đăng ký 1 năm 2 năm 3 năm
NEW TELL-CA 1.100.000 1.350.000 1.500.000
VNPT-CA 1.270.000 1.600.000 1.900.000
BKAV 1.650.000 2.400.000 2.800.000
FPT 1600.000 2.100.000 1.990.000

Gia hạn chữ ký số

Chữ ký số Viettel

Được cung cấp bởi Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, chữ ký số Viettel hỗ trợ khách hàng khai thuế nhanh chóng, bảo mật, tiện dụng nhất hiện nay. Bên cạnh đó, chính sách chiết khấu của chữ ký số Viettel vô cùng hấp dẫn. Có thể coi chữ ký số viettel là lựa chọn không thể bỏ lỡ khi chúng ta có ý định tìm một nhà cung cấp chữ ký số để khai thuế.

Bảng giá chữ ký số Viettel

Đăng ký mới chữ ký số

Gia hạn chữ ký số

Phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội

Chữ ký số VINA

Dịch vụ được cung cấp bởi Công ty cổ phần chữ ký số VINA (Smartsign). Là một trong chính nhà cung cấp có chứng thư số được Tổng cục Thuế và Bộ Thông tin và Truyền thông chấp nhận hợp lệ.

Bảng giá chữ ký số VINA

Đăng ký mới chữ ký số

Gia hạn chữ ký số

Chữ ký số VNPT

Đã từ lâu, VNPT là tập đoàn viễn thông có chỗ đứng đặc biệt trong lĩnh vực thông tin liên lạc. Chữ ký số VNPT cung cấp hỗ trợ cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ nhanh chóng và an toàn.

Bảng giá chữ ký số VNPT

Đăng ký mới chữ ký số

Gia hạn chữ ký số

Chữ ký số FPT

Tập đoàn FPT đã khẳng định được thương hiệu và vị thế dẫn đầu trong ngành công nghệ thông tin, chính vì thế chữ ký số khai thuế FPT hỗ trợ đắc lực cho những doanh nghiệp muốn có trải nghiệm mới về khai thuế, xử lý tập tin nhanh, ký tá gọn, đảm bảo tính bảo mật cao.

Bảng giá chữ ký số FPT

Đăng ký mới chữ ký số

Gia hạn chữ ký số

Chữ ký số BKAV

Thương hiệu BKAV đi cùng với sự phát triển của internet tại Việt Nam. Ứng dụng chữ ký số của BKAV đem đến sự an toàn, tin cậy cho khách hàng, nhất là trong việc khai báo thông tin online tại Tổng cục thuế.

Bảng giá chữ ký số BKAV

Chữ ký số CA2

Chữ ký số CA2 có mặt trên thị trường vào năm 2012 bởi Nacencomm. Theo thời gian, dịch vụ chữ ký số của CA2 đã chứng mính được giá trị thương hiệu của mình trên thị trường, được khách hàng rất tin tưởng sử dụng. Với phương châm hoạt động “Sự hài lòng của khách hàng là niềm vinh dự của CA2”.

Bảng giá chữ ký số CA2

Chữ ký số CK

Chữ ký số cộng CK-CA chính thực ra mắt thị trường vào năm 2011 và giành được rất nhiều sự tin tưởng cho tới nay. Chữ ký số CK đang trở thành một trong những ứng dụng được ưa chuộng hàng đầu trong quá trình khai trình thuế của doanh nghiệp. Với thủ tục nhanh gọn, hệ thống hỗ trợ 24/24, chữ ký số Ck ngày càng chiếm được lòng tin của nhiều người khai thuế online tại Việt Nam.

Bảng giá chữ ký số CK

Đăng ký mới chữ ký số

Gia hạn chữ ký số

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *