Du học Mỹ, bạn đã biết đến những điều này chưa?

Mỹ là quốc gia mơ ước của rất nhiều sinh viên trên toàn thế giới, nơi có nền giáo dục với chi phí đắt đỏ hàng đầu, nhưng việc chuẩn bị các thủ tục lại vô cùng phức tạp.

Nhằm tránh những rắc rối phát sinh vì không nắm rõ quy định của Mỹ ban hành với du học sinh, dưới đây là một số điều kiện mà ai có ý định du học Mỹ cũng cần phải biết.

Tại sao nên đi du học Mỹ

Các sinh viên du học tới Mỹ nhiều hơn tại các quốc gia khác trên thế giới. Lý do tại sao nơi này thu hút nhiều du học sinh đến vậy.

Các trường đại học được xếp hạng cao nhất thế giới

Mỹ có một hệ thống giáo dục đại học có chất lượng và uy tín cao trên thế giới. Mỹ tự hào có 7 trong số 10 trường đại học nằm trong Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo tạp chí Times Higher Education (2017-2018).

Chất lượng giáo dục & giảng dạy độc đáo

Nền giáo dục Hoa Kỳ được công nhận trên toàn thế giới, một trong những lý do khiến sinh viên học tại các trường đại học Mỹ đạt được thành công sau khi tốt nghiệp là bởi học được học về giáo dục đại cương. Điều này có nghĩa là họ không chỉ tập trung vào một chuyên ngành cụ thể mà còn tập trung vào nhiều lĩnh vực khác như toán học, khoa học, triết học, lịch sử và văn học.

Lợi ích của việc học đại cương giúp bạn có được nhiều thứ trong tương lai sau này hơn là chỉ giúp ích cho kế hoạch nghề nghiệp trước mắt của bạn. Giáo dục đại cương giúp bạn trở thành một người thông minh, chín chắn, thành công hơn, có thể đạt được thành quả trong một công việc thuộc lĩnh vực chuyên môn của bạn hoặc phát triển mạnh trong một lĩnh vực khác.

Sự đa dạng về văn hóa

Với một lớp học gồm các sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm một môi trường học tập phong phú và thú vị, thúc đẩy sự am hiểu đa văn hóa và kết giao.

Hoa Kỳ nhìn chung là một sự kết hợp của các nền văn hóa, khiến nơi đây trở thành một quốc gia thú vị để sinh sống và học tập. Ở nhiều thành phố và thị trấn, bạn có thể tìm thấy các món ăn và các hình thức giải trí đa dạng, đó có thể là các môn thể thao quốc tế, lễ hội âm nhạc nổi tiếng thế giới, hay các phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng.

Tính linh hoạt

Nhờ diện tích rộng lớn của Mỹ và con số ấn tượng của các trường học, nên mỗi sinh viên đều có thể tìm được một nơi hoàn toàn thích hợp cho mình. 

Các trường đại học rộng lớn như những thành phố và những trường đại học nhỏ tọa lạc kín đáo nằm rải rác. Các hòn đảo nhiệt đới, sa mạc khô cằn, đồng bằng phủ tuyết, hẻm núi lớn, thành phố Las Vegas, Manhattan. Ở Hoa Kỳ sẽ luôn có điều gì đó thật sự dành cho mọi người và mọi kiểu học viên.

Cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được nói bởi Hoa Kỳ và tất cả các khóa học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. Bạn sẽ có thể phát triển các kỹ năng của mình và trở nên đáng giá hơn trong mắt các nhà tuyển dụng. 

Hầu hết các trường của Hoa Kỳ tổ chức các khóa học tiếng Anh đặc biệt cho sinh viên quốc tế, cũng như các nhóm học tập và các chương trình tư vấn, nơi bạn có thể thực hành các kỹ năng ngôn ngữ của bạn.

Bầu không khí thân thiện

Là một quốc gia thân thiện, sinh viên quốc tế được chào đón trong vòng tay rộng mở của các trường đại học ở Hoa Kỳ. Các khuôn viên trường được trang bị các phòng tiện nghi cho sinh viên.

Bạn sẽ được sống ở nơi có nhiều loại hình thể thao và phương tiện giải trí đa dạng, giúp cho cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn. Hoa Kỳ đã và đang tiếp đón hàng triệu sinh viên quốc tế, vì vậy họ biết sinh viên cần gì và họ có cả mạng lưới hỗ trợ tại chỗ để bạn luôn cảm thấy mình được chào đón ở nơi đây.

Đổi mới và nghiên cứu

Hoa Kỳ luôn đi đầu trong việc đổi mới khoa học và sáng tạo. Các cơ sở nghiên cứu lớn ở Hoa Kỳ nói riêng đều tạo cơ hội cho sinh viên được làm việc với các giáo sư của mình và áp dụng những gì học được vào lớp học, thí nghiệm và hội thảo. Các trường đại học của Hoa Kỳ tự hào ủng hộ việc nghiên cứu thực địa và hỗ trợ công tác nghiên cứu cho sinh viên

Điều kiện du học Mỹ bạn cần nhớ

Độ tuổi du học Mỹ

Ở Mỹ không giới hạn về độ tuổi cho người có nhu cầu lấy visa du học Mỹ. Một khi đã được nhận vào một cơ sở giáo dục được chứng nhận ở đây, bạn hoàn toàn có thể xin visa và nhập học, áp dụng từ bậc Tiểu học cho đến sau Đại học.

Điều kiện học tập du học Mỹ

Để được một trường tại Mỹ chấp nhận, du học sinh cần đảm bảo rằng mình cần có điểm GPA ở mức trung bình, đáp ứng được tiêu chuẩn tiếng Anh do nhà trường đặt ra và đủ điểm thi một số chứng chỉ như SAT, ACT (dành cho du học sinh chương trình Đại học), GRE và GMAT (dành cho du học sinh chương trình sau Đại học).

Mỗi trường, bậc học, chương trình học lại đòi hỏi mức điểm khác nhau nên du học sinh du học Mỹ cần gì hãy tham khảo kỹ yêu cầu đầu vào của nhà trường để biết số điểm mình cần đạt.

Dưới đây là điều kiện học tập trung bình để nhập học ở một số trường tại Mỹ (chỉ mang tính chất tham khảo:

GPA: Từ 7.0 trở lên

SAT: Từ 1000 điểm trở lên

GRE: Trung bình 300 điểm

GMAT: Từ 700 điểm trở lên.

Điều kiện tiếng Anh

Tiếng Anh tốt là điều kiện du học Mỹ bắt buộc để bạn có thể theo được chương trình học và hòa nhập với cuộc sống ở nơi đây. Cũng giống như học lực, mỗi trường ở Mỹ lại yêu cầu đầu vào tiếng Anh khác nhau, trong đó hầu hết những trường lớn và danh giá đều ra điều kiện sinh viên phải có IELTS từ 6.5, TOEFL iBT từ 90 trở lên.

Dưới đây là điều kiện tiếng Anh trung bình để du học Mỹ:

IELTS: Cao đẳng 5.5 trở lên; Đại học, sau Đại học: 6.0-6.5 trở lên

TOEFL iBT: Cao đẳng: 61 điểm trở lên, Đại học, sau Đại học: 79-90 điểm trở lên.

Tuy vậy, học sinh bậc THPT có thể không cần hai chứng chỉ trên. Để đáp ứng điều kiện du học Mỹ về ngoại ngữ, bạn có thể làm bài thi SLEP (Secondary Level English Proficiency) và phải vượt qua mức điểm tối thiểu là 45.

Điều kiện làm hồ sơ du học Mỹ

Hồ sơ du học Mỹ có thể chia làm 2 phần, hồ sơ nhập học vào một cơ sở giáo dục tại Mỹ và hồ sơ xin visa du học Mỹ.

Điều kiện làm hồ sơ nhập học

Sau khi đáp ứng được điểm GPA và điều kiện tiếng Anh như nhà trường yêu cầu, du học sinh cần chuẩn bị những tài liệu sau để nộp đơn xin học:

Đơn xin học (theo mẫu của trường bạn xin học)

Bản sao hộ chiếu

Học bạ, bảng điểm được dịch sang tiếng Anh

Chứng chỉ tiếng Anh

Chứng chỉ SAT,  GRE, IELTS, TOEFL… (nếu có)

Bằng tốt nghiệp chương trình học gần nhất.

Giấy xác nhận, thẻ sinh viên cho người còn đang đi học.

Thư giới thiệu: được viết bởi giáo viên, người từng làm việc với du học sinh nhằm chứng minh bạn có đủ điều kiện và khả năng du học Mỹ, đây là điều kiện bắt buộc cho ai có ý định du học chương trình Đại học, Cao đẳng

Bài luận của du học sinh, trong đó thể hiện quan điểm về một vấn đề nào đó nhằm bộc lộ cá tính bản thân và thể hiện khả năng ngoại ngữ.

Phí xin học: từ $35 – $100

Sau khi nộp đơn và được nhà trường chấp thuận, văn phòng trường sẽ gửi lại cho bạn Form I-20 dùng trong việc chi trả các lệ phí, thủ tục xin visa du học Mỹ và nhập cảnh vào nước Mỹ.

Điều kiện làm visa du học Mỹ

Du học sinh có visa F-1 để nhập cảnh du học Mỹ cần:

Chuẩn bị giấy tờ

Du học sinh cần chuẩn bị những tài liệu sau:

Tài liệu học tập: bằng, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL,…)

Giấy tờ nhân thân: hộ chiếu, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, ảnh 5cmx5cm chụp trong vòng 6 tháng (nền trắng, không để tóc che tai, không đeo kính), giấy đăng ký kết hôn của phụ huynh.

Giấy tờ chứng minh tài chính: tất cả các giấy tờ chứng minh khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí trong 1 năm đầu tiên và bằng chứng tài chính cho các năm còn lại và các giấy tờ chứng minh tài chính được yêu cầu.

Các bước xin visa du học Mỹ

Bước 1: Sau khi xin được nhà trường chấp nhận nhập học, trường sẽ gửi cho bạn Form I-20 dành cho sinh viên không định cư sau khi đã chấp thuận đơn xin nhập học. Du học sinh ký vào mẫu đơn này, sau đó đóng lệ phí SEVIS $350 và điền thêm đơn xin thị thực không định cư Mỹ (Form DS – 160)

Bước 2: Đóng phí xin visa bằng các tạo tài khoản trên trang nhận đơn online của lãnh sự quán Mỹ. Lệ phí xin visa du học Mỹ có giá $160USD nhưng bạn sẽ thanh toán bằng tiền Việt.

Bạn cần điền thông tin như:

Số hộ chiếu

Mã số hóa đơn biên nhận thanh toán phí visa

Mã số 10 số từ trang xác nhận Form DS-160

Đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Vào ngày hẹn, bạn tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn. Bạn cần mang những giấy tờ bắt buộc bao gồm giấy hẹn, đơn DS-160, ảnh thẻ chụp trong 6 tháng gần nhất, hộ chiếu hiện tại cùng hộ chiếu cũ và hóa đơn biên nhận thanh toán visa. 

Ngoài ra, du học sinh cần chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh mình sẽ về nước sau thời gian học, tài liệu học tập và tài liệu chứng minh tài chính.

Trong quá trình phỏng vấn, nhân viên Lãnh sự sẽ hỏi bạn về chương trình du học bên Mỹ, mục tiêu học và dự định trong tương lai. Bạn cần thuyết phục họ rằng mình có lộ trình du học Mỹ rõ ràng và sẽ về nước sau kết thúc chương trình học.

Thủ tục xử lý visa du học Mỹ kéo dài trong 60 ngày hoặc hơn. Từ khi đặt lịch phỏng vấn khoảng 9 ngày (tại Hà Nội) và 4 ngày (tại TP HCM).

Cần bao nhiêu tiền để du học Mỹ

Chi phí 1: Thị thực du học sinh

Kể từ ngày 24 tháng 06 năm 2019, phí thị thực dành cho du học sinh diện F và M sẽ tăng từ 75% từ 200 USD lên 350 USD (8,1 triệu đồng). Còn phí thị thực cho du học sinh diện J sẽ tăng 22% từ 180 USD lên 220 USD (5,1 triệu đồng). Biểu phí cũ đã được chính phủ Mỹ giữ nguyên từ năm 2008 nên việc tăng giá lần này là quyết định phù hợp để cơ quan xét thị thực cho du học sinh vẫn có thể thực hiện được trong tình trạng vật giá cao như hiện nay.

Chi phí 2: Vé máy bay

Tùy thuộc vào địa điểm xuất phát, hãng hàng không và thời điểm đặt vé mag vé máy bay đi Mỹ sẽ khác nhau. Nhìn chung, vé máy bay đi Mỹ dành cho 1 người và bay 1 chiều vào thời điểm bình thường sẽ dao động trong khoảng 450 USD – 850 USD (10-20 triệu đồng).

Nếu biết cách hoạch định và săn vé rẻ, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được rất nhiều ở khoản vé máy bay.

Chi phí 3: Học phí

Học phí của du học Mỹ sẽ không có con số cụ thể do phụ thuộc vào các yếu tố như bậc học, thành phố du học, loại hình trường đại học và các khía cạnh khác. Nhìn chung, các trường đại học càng nổi tiếng thì học phí càng đắt.

Trường công lập ở Mỹ tất nhiên sẽ có học phí phải chăng hơn so với trường tư. Nếu bạn chọn học Cao đẳng Cộng đồng trong 2 năm thì mức học phí phải bỏ ra chắc chắn sẽ ít hơn khi học theo chương trình Cử nhân 4 năm.

Bên cạnh học phí, bạn có thể sẽ phải chi trả thêm một số phụ phí khác như tiền sách giáo khoa và dụng cụ học tập. Nếu chương trình học có yêu cầu thực tập thì có thể bạn sẽ phải đóng thêm một khoản tiền nữa.

Theo báo cáo của College Board, mức học phí trung bình cho chương trình Cử nhân 4 năm tại trường đại học công lập ở Mỹ trong niên học 2018 – 2019 rơi vào khoảng 26,290 USD (615 triệu đồng) kèm theo tiền sách vở tầm 1,240 USD (29 triệu đồng). Bạn có thể nhân con số này lên 4 để ước chừng mức học phí phải chi cho 4 năm đại học.

Chi phí 4: Nhà ở

Ở Mỹ có 3 hình thức nhà phổ biến cho du học sinh bao gồm ký túc xá, nhà dân (homestay) và nhà thuê riêng. Trong đó, ký túc xá là lựa chọn phải chăng nhất và thuê nhà riêng là phương án đắt đỏ nhất.

Việc bạn chọn du học tại thành phố nào của Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng đến mức phí thuê nhà do sự khác biệt về mức sống ở mỗi nơi. Nếu bạn chọn học tại các thị trấn nhỏ thì chắc chắn tiền thuê nhà hàng tháng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá thuê ở các thành phố sầm uất.

Cũng theo College Board, chi phí nhà ở trung bình cho 4 năm Cử nhân tại trường Đại học công lập mà sinh viên quốc tế phải trả trong niên học 2018 -2019 rơi vào khoảng 11,140 USD ( 260 triệu đồng).

Chi phí 5: Sinh hoạt phí

Một số hoạt động thường ngày bạn phải chi trả trong quá trình du học có thể kể đến như đi lại, ăn uống, vui chơi, giải trí, du lịch,… Tùy vào nhu cầu, sở thích cá nhân của bạn mà khoản phí này có thể rất thấp hoặc cao.

Để các du học sinh có cái nhìn cụ thể hơn, College Board cũng tổng kết chi phí đi lại của du học sinh hệ Cử nhân của niên học 2018 – 2019 là khoảng 1,160 USD (27 triệu đồng). Các chi phí khác rơi vào khoảng 2,120 USD (49 triệu đồng).

Dựa trên báo cáo của College Board, chi phí trung bình của một sinh viên quốc tế cho chương trình Cử nhân sẽ phải trả mỗi năm là: 

Học phí: 26,290 USD

Sách vở và dụng cụ học tập: 1,240 USD

Nhà ở: 11,140 USD

Đi lại: 1,160 USD

Sinh hoạt phí: 2,120 USD

→ Tổng cộng: 41,950 USD (982 triệu đồng)

Cộng với chi phí thị thực và vé máy bay thì các bạn có thể ước chừng chi phí du học Mỹ trung bình sẽ rơi vào khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Trên đây là những điều bạn không thể bỏ qua nếu có ý định Du học Mỹ. Chúc bạn sớm bước chân tới nước Mỹ tuyệt đẹp và ngôi trường đại học mơ ước.

Tham khảo thêm ở website https://duhocbluesea.edu.vn/

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *